การเดินทางจากสนามบินขอนแก่นเข้าตัวเมืองขอนแก่น

หลายคนที่จะเดินทางมาขอนแก่นโดยเครื่องบินครั้งแรกคงมีคำถามเกี่ยวกับรถจากสนามบินขอนแก่นเข้าตัวเมืองขอนแก่น สุวะแวนรถตู้ขอนแก่นให้เช่า ขอแนะนำวิธีการเดินทางจากสนามบินขอนแก่นเข้ามาในตัวอำเภอเมืองขอนแก่นดังนี้
วิธีที่ 1:

รถแท๊กซี่

แท็กซี่ขอนแก่น(Taxi) หากมาโดยไม่ได้วางแผนอะไร ลงเครื่องแล้วไม้ต้องกลัวว่าจะไม่มีรถเข้าตัวเมืองขอนแก่นนะครับ เพราะเราลงเครื่องก็จะมีคนยกป้ายเขียนว่า "TAXI" หรือเดินเข้ามาถามเราว่าจะเข้าไปในเมืองหรือเปล่า รออยู่ในตัวอาคารผู้โดยสารขาเข้าสนามบินขอนแก่นอยู่แล้ว สำหรับค่าบริการก็อยู่ที่ 200-300 บาท(แบบเหมา) ไม่ต้องหวังเลยนะครับว่าเขาจะกดมิเตอร์ ถ้าจะให้คิดตามมิเตอร์ต้องเรียก TAXI จากข้างนอกมารอรับซึ้งก็จะต้องเสียค่าเรียก TAXI 20 บาท แต่รวมแล้วก็ไม่น่าจะถึง 100 บาทแน่นอน หลายคนอาจจะมีคำถามว่าทำไม TAXI ขอนแก่นคิดราคาเหมา

ข้อมูลจาก สำนักงานขนส่งจังหวัดขอนแก่น
“อัตราค่าโดยสาร การใช้บริการรถเแท็กซี่มิเตอร์ในเขตจังหวัดขอนแก่น
1.ระยะทาง 2 กม.แรก ค่าโดยสาร 30 บาท และ กม.ต่อๆไป ค่าโดยสาร กม.ละ 4 บาท
2. กรณีรถติดหรือเดินรถต่อไปได้เกินกว่า 6 กม./ชม. ค่าโดยสารนาทีละ 1 บาท
3.โทรเรียนแท็กซี่ เพิ่มค่าโดยสารจากมิเตอร์ 20 บาท”
หมายเหตุ: ส่วนมากถ้าเดินทาง จาก มข. ไป บขส 3 คิดเหมา 150 บาท อ.เมืองขอนแก่น ไป บขส 3 คิดเหมา 120 บาท
วีธีที่ 2 :
รถตู้ขอนแก่น
เดินทางมาทำงานที่ขอนแก่นแบบมาหลายคนหรือพาเจ้านายมา ไม่ต้องการขับรถเองเพราะไม่รู้จักคุ้นชินกับเมืองขอนแก่น แนะนำเช่ารถตู้ขอนแก่น กับสุวะแวน ราคาเริ่มต้นที่ 2,000.-/วัน(ไม่รวมค่าน้ำมันเชื้อเพลิง) สะดวกสบายให้บริการในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงโดยประสบการณ์การให้บริการที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการหน่วยงานราชการ บริษัทชั้นนำของไทย หากไม่ได้เดินทางไปไหนไกลๆ เฉลี่ยแล้วค่าบริการทั้งหมดอาจจะตกอยู่ที่ 2,100-3,000. บาท ซึ้งเมือคิดคำนวนดูแล้วบางที่อาจะถูกกว่าเช่ารถขับเอง แถมได้นั่งแบบสบายๆ ไม่ต้องกลัวหลงทาง
วิธีที่ 3. เช่ารถยนต์
สำหรับเช่ายนต์แบบขับเองหรือมีคนขับให้ ก็มีบริการอยู่ที่สนามบินขอนแก่นเช่นกัน เท่าที่เห็นก็จะมีของ AVIS Car rent และ Budget Car rent ส่วนราคาก็จะอยู่ที่ประมาณ 600 – 2500 แล้วแต่รถแต่ละขนาดเพราะเขาคิดตาม CC รถและราคาของรถ ถ้ามีคนขับด้วยก็บวกเข้าไปประมาณ 500-700 บาท ซึ่งเมื่อรวมราคาดูแล้วก็อาจจะแพงกว่าเช่ารถตู้ขอนแก่น แต่ถ้าเราเน้นความสะดวก ไม่วุ่นวายกับคนอื่นจะไปไหนก็ได้ตามใจเรา เพราะรู้จักเส้นทางในขอนแก่นดี ก็แนะนำเช่ารถยนต์ขับเองครับ แต่ต้องจองล่วงหน้านะครับเพราะถ้าจองด่วนๆ อาจจะไม่มีรถให้ก็ได้
วิธีที่ 4. นั่งรถตู้ของโรงแรมที่พักขอนแก่น
วิธีนี้เราต้องสอบถามกับทางโรงแรมที่พักด้วยนะครับ หาข้อมูลมาก่อนว่าโรงแรมให้ มีบริการรถตู้รับ-สนามบิน เพราะถ้าโรงแรมที่เราไปพักนั้นมีจะสะดวกมากเลย ลงเครื่องก็เดินมาขึ้นรถตู้ได้เลย ส่วนจะไปทำงานต่อในตัวเอาเภอเมือง หากไม่คิดมากอะไร เดินทางแบบเรื่อยๆชิวๆ ก็นั่งรถสองแถวในขอนแก่น สามารถดูเส้นทางการเดินรถสองแถวขอนแก่น ได้ตามลิงค์เส้นทางการเดินรถสองแถวขอนแก่น